รถมือสอง แบบไหนที่ไม่ควรซื้อ

รถมือสอง แบบไหนที่ไม่ควรซื้อ

ปัจจุบันความนิยมในการซื้อ รถมือสอง เพิ่มขึ้นมากในปัจจุบัน คนให้ความสำคัญกับประโยชน์การใช้งานมากกว่าความหรูหรา และรถมือสอง ที่มีคุณภาพดีก็สามารถตอบโจทย์และมีประสิทธิภาพในการใช้งานไม่แตกต่างจากรถมือหนึ่งป้ายแดง แต่เมื่อสิ่งไหนได้รับความนิยมสิ่งนั้นก็จะมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับตลาดรถมือสองในประเทศไทย ยิ่งมีผู้ซื้อเพิ่มขึ้น จำนวนผู้ขายก็เพิ่มจำนวนมากขึ้นตามไปด้วย มีทั้งผู้ขายรายย่อยและกลุ่มผู้ขายรายใหญ่

ทำให้ตอนนี้ถ้าอยากซื้อรถมือสองในประเทศไทยก็มีให้เลือกอย่างเต็มที่ หลายหลายรุ่น หลายฟังก์ชั่น โดยสามารถเลือกให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ซื้อได้ตามลักษณะการใช้งานและจำนวนผู้โดยสาร แต่เมื่อมีจำนวนผู้ขายปริมาณมากแบบนี้ก็มั่นใจได้เลยว่าสามารถเจอได้ทั้งผู้ขายที่ดีสามารถไว้วางใจได้ในเรื่องของคุณภาพสินค้าและการบริการทั้งก่อนและหลังการขาย แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องมีผู้ขายที่ขายสินค้าอย่างไร้ความรับผิดชอบและสนใจแค่ผลกำไรของตนเองเท่านั้น ดังนั้นการเลือกรถมือสองอย่างถูกวิธีจะทำให้หลายท่านได้รถที่มีสภาพสมบูรณ์พร้อมต่อการใช้งาน แต่ว่ารถมือสองแบบไหนกันที่ไม่ควรซื้อ วันนี้บทความนี้จะพาไปหาคำตอบกัน

1. รถที่ใช้ระบบแก๊ส

ในช่วงที่น้ำมันมีราคาแพง ผู้ใช้รถยนต์ที่อยากหลีกเลี่ยงราคาน้ำมันจึงเลือกนำรถไปเข้าศูนย์เพื่อเปลี่ยนระบบขับเคลื่อนให้สามารถใช้แก๊สได้ โดยหวังจะประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องของน้ำมัน แต่แท้จริงแล้วกลับสร้างปัญหาใหญ่ในอนาคตให้กับการทำงานของรถเหล่านั้น เนื่องจากการนำรถที่ใช้น้ำมันมาติดตั้งระบบแก๊สจะทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนักกว่าที่ควรทำให้เครื่องยนต์เสื่อมสภาพเร็ว แล้วถ้าหากรถคันนั้นถูกขายต่อเป็น รถมือสอง ก็สามารถมั่นใจได้เลยว่าสภาพเครื่องยนต์จะต้องถูกใช้งานอย่างหนัก และจะไม่สามารถนำมาใช้งานต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ อายุการใช้งานก็จะน้อยตามไปด้วย ส่งผลให้ไม่สามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่า

2. รถที่ราคาตกเร็ว

สำหรับรถมือหนึ่งเมื่อทำการตกลงซื้อรถและขับออกมาจากโชว์รูม ราคาของรถคันนั้นจะตกลงอย่างรวดเร็วเรียกได้ว่าเป็นค่าเสื่อมสภาพของรถ โดยสิ่งนี้เป็นข้อดีของ รถมือสอง เพราะ รถมือสอง นั้นผ่านการราคาลดลงอย่างมากมาแล้ว ทำให้ราคาที่นำมาขายต่อจะไม่แพงมากจนไม่สามารถเอื้อมถึง แต่ถ้าหากรถคันนั้นมีราคาในตลาดที่ถูกลงอย่างรวดเร็วแม้จะเป็น รถมือสอง ล่ะ รถหลายรุ่นถ้าหากถูกซื้อไปแล้วจะทำให้ราคาขายต่อถูกลงมากอย่างไม่น่าเชื่อแม้ว่าจะเป็น รถมือสอง ก็ตามการซื้อรถที่ราคาตกไวแบบนี้ ถ้าวันหนึ่งหลังจากซื้อรถมาใช้ได้ไม่นานแต่ถ้าต้องการขายต่อ ราคาขายจะถูกกดให้ถูกลงเป็นอย่างมาก ทำให้การขายรถไม่คุ้มค่า เทียบกับราคาซ่อมบำรุงหรือปรับแต่งรถให้มีสภาพพร้อมใช้งานด้วยแล้วก็ทำให้ยิ่งไม่คุ้มค่าไปกันใหญ่

3. รถที่อะไหล่และค่าซ่อมบำรุงมีราคาแพง

ต่อมาคือรถที่มีราคาการซ่อมบำรุงสูง โดยรถบางรุ่นจะต้องใช้อะไหล่ที่มีราคาสูงและหายากในการซ่อมแซม เช่น มีความจำเป็นต้องนำเข้าศูนย์หรือต้องใช้ช่างผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นในการซ่อม รถมือสอง ประเภทนี้จำนำความยุ่งยากมาให้ผู้ใช้ เพราะการซ่อมแซมแต่ละครั้งทั้งยากทั้งมีค่าใช้จ่ายสูง จนราคาที่ต้องจ่ายเพื่อซ่อมแซมอาจสูงจนเกือบเท่าราคาในการซื้อรถป้ายแดง ทำให้การซื้อรถประเภทนี้เสี่ยงที่จะไม่คุ้มค่าคุ้มราคาที่จ่ายไป

ทั้งหมดนี้คือ รถมือสอง ที่ไม่ควรซื้อมาใช้งาน แล้วในด้านของรถที่เหมาะจะเลือกซื้อก็มีให้นำไปใช้ในการพิจารณาดังนี้

1. รถที่มีสภาพภายนอกสวยและระบบภายในดีเยี่ยม

โดยต้องมีการเลือกซื้อ รถมือสอง โดยพิจารณาร่วมกันทั้งภายนอกตัวรถและระบบภายในที่มีประสิทธิภาพพร้อมต่อการใช้งาน

2. ราคาอะไหล่และอุปกรณ์ไม่แพงและหาซื้อได้ง่าย

ถ้ารถที่ใช้มีราคาอะไหล่และอุปกรณ์เสริมราคาไม่แพงจะทำให้เมื่อรถเกิดปัญหาในการใช้งานจะสามารถซ่อมแซมรถได้ง่ายและสะดวกสบาย โดยสามารถซ่อมที่ไหนก็ได้ในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป ทำให้การซื้อรถยังคงคุ้มค่า เพราะถ้าซื้อรถมาแล้วต้องมาเสียค่าซ่อมเกือบเท่าราคารถคงไม่มีใครทำใจยอมรับได้

3. รถที่ค่าเสื่อมสภาพไม่สูงเกินไปและเป็นที่นิยมในตลาด

ข้อนี้หมายถึงรถที่ราคาไม่ตกเร็วเกินไป ซึ่งจะดีที่สุดในกรณีที่ต้องการจะขายรถต่อ จะสามารถนำไปขายต่อได้ในราคาที่เหมาะสมไม่ถูกกดราคาจนต่ำเกินไป และถ้ายิ่งเป็นรถรุ่นที่ได้รับความนิยม การขายต่อจะสามารถทำได้ง่ายและได้ราคาดีเพราะมีคนต้องการซื้ออยู่ตลอดนั่นเอง

บทความนี้ได้ทำการเปรียบเทียบ รถมือสอง ที่ควรซื้อไว้ด้วยกันอย่างครบถ้วน โดยได้ให้รายละเอียดในแง่ข้อดีข้อเสียที่ควรรู้ก่อนซื้อรถจริงอย่างชัดเจนและครอบคลุมทุกปัญหาที่อาจเกิดขึ้น ทำให้สามารถนำไปช่วยในการเลือกซื้อรถยนต์ได้ โดยสามารถใช้เป็นหลักการในการพิจารณาเลือกรถที่ถูกใจและคุ้มค่าได้อย่างมั่นใจมากขึ้น

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *